Ngộ độc thực phẩm tại Việt Nam tăng vọt

Thứ Ba, 2 tháng 7, 2013 by: Lý Tưởng Người Việt

VIỆT NAM (NV).- Nạn ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp trong những ngày gần qua tại nhiều vùng ở Việt Nam, vì rượu, thịt cóc, thịt trăn, cả bánh mì thịt...

Vụ ngộ độc mới nhất xảy ra tại tỉnh Phú Yên khiến 29 người phải vào bệnh viện cứu cấp trong hai ngày 29 và 30 tháng 6.

ngodoc
Điều trị cho người bị ngộ độc thực phẩm. (Hình: báo Thanh Niên)



Theo báo Thanh Niên, có ít nhất ba nhóm người tại ba địa điểm khác nhau bị lên cơn đau bụng, ói mửa sau khi ăn bánh mì thịt paté, chà bông của tiệm Thiện Tín ở thành phố Tuy Hòa. Người bị trúng độc lên tới con số 29 đã được chở vào bệnh viện cứu chữa. Tất cả đều là trẻ em, trong độ tuổi từ 3 đến 13.

Chi cục An toàn - vệ sinh -thực phẩm tỉnh Phú Yên cho biết đã tạm thời đóng cửa tiệm bánh mì Thiện Tín để điều tra.

Trước đó là vụ ngộ độc thịt nưa - một loài bò sát giống như trăn đất, làm tổng cộng 14 người nhập viện. Một người trong số này đang trong tình trạng nguy kịch đến tính mạng.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, các nạn nhân đều trú ngụ tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Người bị ngộ độc nặng nhất là ông Nguyễn Ngọc Sâm 52 tuổi đang được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy. Ông này vẫn còn đang hôn mê và phải thở máy.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, con nưa nặng chừng 10 kg đã được một cư dân tên Nguyễn Thái Sơn 42 tuổi mua về nhà làm thịt. Ông Sơn dùng tiết của con nưa pha ruợu; dùng xương và thịt để nấu cao; còn nội tạng thì rửa sạch, làm mồi nhậu đãi bạn bè, hàng xóm. Tổng cộng 14 người cùng "chung vui" món lòng và rượu tiết của con nưa với ông Sơn sau đó đều bị sốt cao, đau nhức mình mẩy và tiêu ra máu, lần lượt được chở vào các bệnh viện cứu cấp.

Theo bác sĩ Bệnh viện Đắk Lắk, đây là lần đầu tiên xảy ra vụ ngộ độc vì ăn con nưa tại tỉnh này.

Sau đó là một vụ ngộ độc thịt cóc xảy ra ngày 27 tháng 6 tại tỉnh Gia Lai, làm một thiếu niên 17 tuổi thiệt mạng và 10 người khác phải vào bệnh viện cứu chữa. (PL)

Filed under: