Ba bản tin liên quan đến Bệnh Tiểu Đường

Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2013 by: Lý Tưởng Người Việt

Ba bản tin liên quan đến Bệnh Tiểu Đường cho tất cả mọi người, đặc biệt cho Qúy Vị đang cư ngụ tại Hoa Kỳ, đang được điều trị với sự trợ giúp của Medicare...

A. Medicare: thay đổi giúp giảm chi phí cho các vị cao niên bị bệnh tiểu đường
Bắt đầu từ tháng Bảy năm 2013, Medicare sẽ có những thay đổi lớn về việc cung cấp các vật dụng đo đường-huyết (blood sugar)cho những người cao niên bị bệnh tiểu đường. Các thay đối này sẽ giúp các vị cao niên này tiết kiệm được tiền bạc và thời gian, nhưng cũng có thể gây nhầm lẫn nếu họ không hiểu rõ hệ thống cung cấp mới hoạt động ra sao.
Thật vậy từ 1-7-2013, Medicare sẽ  mở rộng  trên toàn quốc  chương trình đặt mua qua bưu điện (mail order) các vật dụng đo đường-huyết. Chương trình này sẽ giúp Chính phủ giảm bớt một cách đáng kể tiền thanh toán cho các vật dụng trên đây, nhưng đòi hỏi các bệnh nhân phải đặt mua với những nhà cung cấp được Medicare  chỉ định. Thay đối này có mục đích tiết kiệm tiền đóng góp của các người thọ thuế nhưng cũng giảm bớt tiền đồng thanh toán (copays) cho các cao niên bị bệnh tiểu đường. 
Tưởng cũng nên biết là trong năm 2012 đã có hơn phân nửa số 4.2 triệu bệnh nhân tiểu đường có Medicare nguyên gốc (traditional Medicare coverage)  sử dụng hệ thống đặt mua các vật dụng đo đường-huyết qua bưu điện. Tuy bắt đầu từ 1-7-2013 hệ thống đặt mua qua bưu điện sẽ áp dụng cho toàn quốc, nhưng những người có  Medicare vẫn có thể được hưởng giá rẻ giống như khi đặt mua qua bưu điện nếu mua các vật dụng đo đường-huyết tại các tiệm thuốc tham gia Chương trình Medicare. Ông Jonathan Blum, phó giám đốc Chương trình Medicare nói: "Những ai thích được tiếp xúc trực tiếp với dược sĩ có thể có sự lựa chọn này. Chúng tôi muốn duy trì  cả hai lựa chọn".
Đây là sự mở rộng lớn nhất của một phương án thay đổi Medicare mà theo ước tính có thể tiết kiệm, trong thập niên tới,  gần 26 tỉ mỹ kim trên tiền đóng góp của các người thọ thuế nhờ chặn đứng được những phí phạm và gian lận trong ngành sản xuất thiết  bị y khoa.
Các bệnh nhân tiểu đường không phải là những người có Medicare duy nhất bị ảnh hưởng  bởi các thay đối này. Tùy theo nơi sinh sống, các bệnh nhân cần thuê mướn thiết bị oxygen và  giường bệnh viện, hoặc cần dùng xe lăn chạy điện, khung đi bộ hay những dụng cụ khác  cũng sẽ thấy có thay đổi về nhà cung cấp và giá thuê mua giảm bớt bằt đầu từ 1 tháng 7.  Lý  do là  vì  các thí điểm của chương trình gọi là "đấu thầu cạnh tranh"(competitive bidding program) sẽ  tăng  từ 9 khu vực lên tới 100 vào 1-7-2013. Dự trù tới năm 2016 chương trình hạ giảm giá cả của  Medicare sẽ được áp dụng trên toàn quốc.
Theo ông Blum, đề án về tiểu đường được khai triển trên toàn quốc, trứơc tiên vì cần chặn đứng những hành động thiếu đạo đức như việc gửi những vật dụng đo đường-huyết  cho các bệnh nhân tiểu đường khi họ hãy còn đủ dùng  để rổi đòi Medicare thanh toán tổn phí.
Do sự thay đổi trên đây sẽ có cả trăm ngàn người cao niên bị tiểu đường phải đổi nhà cung cấp qua bưu điện (mail order supplier). Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ lo ngại là các người này không được thông báo kip thời trước khi họ hết các vật dụng đo đường-huyết, hoặc họ có thể bị áp lực phải đổi sang dùng những máy đo có thương hiệu rẻ tiền hơn.
Bà Krista Mayer, phó giám đốc về chính sách công cộng của hiệp hội nói:  "Thú thật chúng tôi hết sức e ngại. Chúng tôi biết là chính sách này sẽ tiết kiệm tiền cho Medicare giúp củng cố sự vững mạnh cho Medicare. Nhưng mặt khác chúng tôi cũng muốn bảo đảm việc đo đường-huyết của các người thụ hưởng Medicare không bị gián đoạn".
Dưới đây là tóm lược một số  điều qúi bạn cần biết về thay đổi của Medicare bắt đầu từ 1-7-2013 liên quan tới bệnh tiểu đường.
1) Thay đổi ra sao?
Cho tới nay cả  trăm công ty nhận đặt hàng qua bưu điện (mail order companies)) có thể gởi cho Medicare  hoá đơn đòi thanh toán phí tổn cung cấp  giấy thử máu, kim châm và những vật dụng  khác cần thiết cho các  người bị bệnh  tiểu đường để đo và theo dõi đường-huyết của họ. Theo chương trình mới -- sẽ được áp dụng trên toàn quốc từ 1-7-2013 -- thì các bệnh nhân có Medicare chỉ được đặt mua qua bưu điện các thứ trên đây với một trong số 18 công ty  đã ký hợp đồng với chính phủ và chấp nhận sự giám sát chặt  chẽ hơn của nhà nước (thay đổi này không áp dụng cho các bệnh nhân có Medicare Advantage).
Muốn biết danh sách 18 công ty trên đây bạn có thể vào www.medicare.gov/supplier hay gọi 1-800-MEDICARE. Một số công ty hoạt động dưới nhiều tên khác nhau.
2) Nếu các công ty mới không cung cấp thương hiệu (brand) bạn đang dùng thì sao? Trên danh sách của Medicare có ghi tên nhiều công ty khác nhau cung cấp một hỗn hợp những thương hiệu bán chạy nhất  (top selling brands) cùng với những nhãn hiệu  đồng chủng loại (generics) -- và bạn không bắt buộc phải đổi máy đo hiện đang sử dụng. Nhưng bạn vẫn cần phải tìm kiếm hãng nào tốt nhất cho bạn hoặc yêu cầu bác sĩ cấp giấy chứng nhận loại thương hiệu mà bạn cần.
3) Giá cả khác biệt ra sao?
Medicare đã chi trả khoảng $78. cho 100 miếng thử (Test) và kim châm, đủ dùng trong một tháng cho những ai phải đo đường-huyết 3 lần một ngày. Hiển nhiên giá này cao hơn giá mà các công ty bảo hiểm khác thanh toán.  Bắt đầu từ 1-7-2013, tiền hoàn trả bởi Medicare sẽ giảm xuống còn khoảng $22. Khoản tiền đồng thanh toán  (co-pay) của bệnh nhân là 20 phần trăm, cũng  sẽ giảm theo từ khoảng $15. ($78 x 20%) xuống còn dưới $5. ($22 x 20%)
4) Nếu quý vị muốn  mua tại các tiệm thuốc địa phương thì sao?
Bạn phải  hỏi xem họ có nhận Medicare hay không, tức là họ có đồng ý chấp nhận giá mới do Medicare ấn định hay không. Một số tổ hợp cung cấp lớn đã trấn an khách hàng là họ chấp nhận Medicare. Các tiệm thuốc nào không đăng ký với Medicare được phép tính tiền cao hơn giá biểu của Medicare. (theo Medicare: Cost-saving changes coming for diabetics- AP- 06-18-2013)
B. Thuốc trị bệnh tiểu đường loại 2 chỉ cần chích 1 lần mỗi năm
 
DS 030713 YĐến nay, người bị tiểu đường loại 2 vẫn phải tiêm insulin hằng ngày. Mới đây, Giáo sư Douglas Melton thuộc Trường Đại học Harvard (Hoa Kỳ) đã cho công bố một công trình y học của ông và các cộng sự.    Những bệnh nhân bị tiểu đường loại 2 thay vì phải tiêm insulin hằng ngày thì bây giờ 1 năm chỉ cần tiêm 1 lần. Theo giáo sư Douglas Melton, trong quá trình nghiên cứu, ông và các cộng sự đã tìm ra một chất nội tiết, được ông đặt tên là Betatropin. Các thí nghiệm trên chuột đã cho thấy khi được tiêm Betatropin (*), lượng insulin sinh ra từ tuyến tụy tạng của chuột tăng lên gấp 30 lần. Với những bệnh nhân tình nguyện thử thuốc, thoạt đầu họ được tiêm một lượng nhỏ Betatropin. Ba (3) ngày sau đó, kết quả xét nghiệm cho thấy đường huyết của họ vẫn nằm trong mức ổn định.
Giáo sư Melton nói: "Tiếp theo, chúng tôi tăng liều. Suốt 6 ngày kể từ khi tiêm Betatropin, đường huyết vẫn không thay đổi". Tiến thêm một bước, nhóm nghiên cứu tiêm Betatropin với liều lượng cao hơn, và tất cả những bệnh nhân tình nguyện thử nghiệm đều có lượng đường huyết ổn định trong suốt một tháng. Các chuyên gia thuộc Hiệp hội Bệnh Tiểu đường Thế giới, nhận định: "Nếu Betatropin được phép sử dụng cho con người, thì điều đó có nghĩa là bệnh nhân chỉ cần tiêm 1 lần mỗi năm".
Ở những người bị tiểu đường loại 2 – hay còn gọi là bệnh tiểu đường của người lớn, thường xảy ra với những người trên 40 tuổi – các tế bào trong tuyến tụy tạng không sản xuất đủ insulin, một chất nội tiết quan trọng trong việc chuyển đổi đường thành năng lượng. Hệ quả là lượng đường trong máu tăng vọt trong lúc các mô, cơ lại thiếu hẳn chất đường, dẫn đến hiện tượng các vết thương rất khó lành, dễ bị nhiễm trùng như nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường tiết niệu do hệ thống miễn dịch đã bị ức chế, mờ mắt khi đường huyết lên cao, nhồi máu cơ tim, đột quị, xơ vỡ động mạch vành, lao phổi, suy thận, đau ở các đầu ngón chân rồi lan dần lên gây hoại tử.
Việc điều trị tiểu đường loại 2 cho đến nay là tập thể dục, ăn theo một cách thức nghiêm ngặt kết hợp với thuốc uống hoặc nếu bệnh nghiêm trọng chích insulin mỗi ngày với liều lượng tùy theo hàm lượng đường trong máu.
(*) Chất nội tiết (hormone) betatropin có khả năng kích phát sự tạo thành những tế bào beta mới trong tuyến tụy (pancreas). Các tế bào beta là nhựng tế bào tiết ra insulin mỗi khi mức đường-huyết lên cao. Chấi insulin có nhiệm vụ hạ giảm đường-huyết, ức chế sư phóng thích mỡ và cung cấp đường cho các cơ bắp và gan. Sự thiếu hụt tế bào beta là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường loại 1 và cũng là nguyên nhân của sự suy thoái dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Cho tới nay người ta vẫn cho rằng một khi đã bị phá hủy các tế bào beta không thể tái tạo và không có tế bào beta mới được sản sinh. Phát hiện của các nhà nghiên cứu thuộc Viện Tế bào gốc Harvard thật là một đột phá quan trọng trong ngành y học.
C. Đường trái cây có tốt hơn các đường khác không?
Câu hỏi được đặt ra là liệu đường trong trái cây có tốt hơn các đường khác hay không?
Những loại trái cây ít đường:

Theo nhà dinh dưỡng Joy Dubost thuộc Viện Dinh dưỡng và Kiêng cữ (Academy of Nutrition and Dietetics) thì đường trong một lát trái cây, một lon nước  soda hay một miếng bánh ngọt cũng đều gồm có hai thành phần fructose và gluose. Cấu trúc và thành phần phân tử của các phân tử đường đều như nhau dù là có nguồn gốc từ đâu.
Tỷ lệ fructose và glucose trong trái cây và đường ăn (table sugar) không khác nhau mấy. Hầu hết các trái cây chứa từ 40 tới 50 phần trăm fructose  (trừ một vài ngoại lệ như 65% trong táo và lê; 20% trong nham lê tức cranberry) còn trong đường ăn (hay sucrose) thì tỉ lệ là 50/50. Cả hai loại đường không có loại nào tốt hơn hay xấu hơn đối với bạn, nhưng được cơ thể bạn xử dụng một cách khác nhau.  Fructose bị "phá vỡ" ở trong gan nên không gây phản ứng insulin. Trái lại glucose thì bị "phá vỡ" ngay trong dạ dày nên cần sự phóng thích insulin vào dòng máu thì mới có thể được chuyển hóa (metabolized) hoàn toàn.
Tuy thế bạn đừng nên có ý nghĩ là vì thành phần đường trong trái cây và bánh ngọt  như nhau nên ăn trái cây hay ăn bánh ngọt cũng vậy. Nhưng thật ra trái cây còn chứa nhiều thứ tốt như vitamin, các chất  chống oxi hóa và nước, trong khi kẹo bánh chẳng có lợi ích dinh dưỡng gì. Ngoài ra trái cây chứa ít đường hơn nếu tính theo thể tích: nửa "cup" dâu tây chứa 3.5 gram đường trong khi nửa "cup" kem dâu tây  chứa tới 15 gram đường.
Hơn nữa, trái cây nguyên trái chứa nhiều chất xơ, chất này làm chậm sự tiêu hóa glucose trong cơ thể nên không làm insulin tăng đột ngột giống như kẹo. Điều này cũng có nghĩa là cơ thể bạn có nhiều thời gian hơn để sử dụng glucose như là nhiên liệu trước khi tồn trữ glucose dư thừa dưới dạng mỡ. Ngay cả các trái cây khô -- một món ăn ngọt có  tiếng – vẫn còn giữ  đủ các chất xơ và chất dinh dưỡng của chúng. Nhưng bạn nên cẩn thận đừng ăn quá nhiều trái cây khô có thêm đường (đọc nhãn dán dính đường thì biết) bởi vì chúng nhỏ bé hơn trái cây tươi. Không tin bạn hãy so sánh số hạt nho khô với số trái nho tươi  trong một vốc nắm tay.
Nói chung, tại Mỹ dân chúng không ăn trái cây đủ nhiều, vì vậy chúng ta không nên loại bỏ trái cây ra khỏi thực đơn để giảm lượng đường dung nạp. Bản thân đường không độc hại, nhưng ăn quá nhiều đường qua bánh kẹo thì không tốt. Nguồn: Is Sugar in Fruit Better for You Than Other Sugar? -- You Beauty.com- 6/18/2013
Ghi chú: Sự khác biệt giữa fructose và glucose
Glucose và fructose đều là những loại carbohydrat. Carbohydrat là những hợp chất tạo nên bởi tổng hơp của cây cối. Carbohydrat gồm có  những nguyên tử carbon, hydrogen và oxygen kết hơp với nhau và có chức năng chính là cung cấp năng lượng cho các tế bào sống.
Các carbohydrate mà chúng ta ăn thuộc ba hình thức: đường (sugar), tinh bột (starches) và cellulose. Cà hai glucose và  fructose đều được xếp vào loại  carbohydrat đường đơn giản (simple sugar carbohydrates) hay monosaccharides.
Tất cả các carbohydrat đều bắt nguồn từ thảo mộc. Nhưng fructose được tìm thấy đặc biệt trong trái cây và mật ong, trong khi glucose được thấy trong nhựa cây (plant sap).
Fructose ngọt nhất trong tất cả các loại đường, kể cả glucose. Tuy glucose và fructose có cùng công thức phân tử C6H12 O6 nhưng cấu trúc của 6 nguyên tử carbon, 12 nguyên  tử hydrogen và 6 nguyên tử oxygen trong phân tử của hai chất lại khác nhau. Các nguyên tử oxigen trong hai chất này kết hợp theo cách khác nhau tạo cho glucose chức năng hóa học  aldehyde và cho fructose chức năng  ketone.
Cơ thể chuyển đổi glucose thành năng lượng với hiệu suất cao hơn so với fructose. Nhưng khác với glucose, fructose không kích phát sự phóng thích insulin và cũng không tăng gia sự sản xuất leptin. Cả hai insulin và leptin là những hormone giúp điều chỉnh sự đói bụng (hunger) và thể trọng (body weight).

Filed under: