Ăn gì cũng độc!

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013 by: Lý Tưởng Người Việt

bun docTheo báo Người Lao Động ngày 25/07, có hàng loạt các loại thực phẩm bán trên thị trường ở TP HCM, Tây Ninh, Hà Nội và nhiều địa phương khác… không bảo đảm an toàn. Từ bún tươi, hạt trân châu, sả xay, chả lụa, chả cá, nem nướng…; các loại nước giải khát lề đường, thậm chí đến đũa tre cũng có chất độc hại. Rai quả thì có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật - thuốc trừ sâu, rất cao, thí dụ như bồ ngót bán trên thị trường Hà Nội được "tắm" chất độc hại. Rau quả nhập cảng cũng đầy rẫy các chất độc hại.

Trước đó một ngày, hôm 24/07, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế thông báo kết quả kiểm nghiệm 7 mẫu bún tươi tại Sài Gòn, phát hiện tất cả đều chứa chất tẩy trắng Tinopal; 2/7 mẫu bún có chứa axít Oxalic - một chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm; 1 trong 7 mẫu bún có chứa chất bảo quản Natri Benzoat vượt giới hạn cho phép.

Tờ báo dẫn lời ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - cho biết tính đến ngày 30/06, toàn quốc ghi nhận 87 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.856 người mắc, 1.649 người nhập viện và 18 người tử vong. Cũng theo ông Nguyễn Thanh Phong, đã có 10.897 đoàn thanh tra, kiểm tra được thành lập từ Trung ương đến xã, phường, kiểm tra 199.794 cơ sở; phát hiện 41.785 nơi vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm (chiếm 20,9%); xử phạt hành chính 11.910 cơ sở… Kết quả xét nghiệm 16.530 mẫu thực phẩm cho thấy số mẫu không đạt yêu cầu là 2.982 (chiếm tỉ lệ 18,04%).

Tình trạng tệ hại tới mức Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phải công nhận tình hình ngộ độc thực phẩm cấp tính diễn biến phức tạp ở cả bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người, thức ăn đường phố và bếp ăn gia đình trên phạm vi cả nước. 

Filed under: