Saigon Báo Nguy Gà Làm Sẵn Ướp Hóa Chất Độc

Thứ Năm, 10 tháng 11, 2011 by: LTSA


Tin Saigon - Lâu nay các món gà bán ngoài đường phố, tiệm cơm, quán nhậu như gà quay, gà nướng ớt, gà nướng lu, gà xối mỡ, cơm gà rộ tià bao giờ cũng có màu vàng ươm, béo ngậy, trông rất ngon lành,. Với kiểu màu vàng bất thường này thì hầu như 100% những món này đều được làm từ thịt gà tẩm màu bằng hóa chất. Và ở nhiều chợ tự phát ở các phố ngoại thành Hà Nội như đường B52, chợ Bưởi, chợ tạm thuộc khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính quận Cầu Giấy, chợ Trường Chinh, chơ Láng quận Đống Đa; ở Saigon thì khắp nơi đều thấy có bán rất nhiều loại gà làm sẵn có màu vàng ươm, thậm chí vàng rất đều, không có chỗ trắng.

Để gà làm sẵn trông vàng óng ả, ngon lành như thế, dân buôn gà thường dùng một loại hóa chất nhuộm màu gọi là bột sắt xuất xứ từ Trung Cộng, có bán đầy dẫy trên phố Hàng Khoai ở Hà Nội, giá phổ biến là 30,000 đồng cho 200 gram, và chợ Kim Biên ở Saigon chỉ bán nguyên từng ký, giá 150,000 đồng. Chỉ với nửa thìa cà phê loại bột này là nhuộm được khoảng trên dưới 100 con gà. Đặc biệt dân buôn gà khẳng định dùng bột sắt nhuộm gà sẽ không bị người mua phát hiện, bởi khi nhuộm, nước màu ngấm sâu vào da gà.

Nhuộm xong, mang gà ra nước rửa thoải mái vẫn không bị phai màu, vì vậy không sợ bị khách hàng từ chối. Một lái buôn cả gà thịt lẫn gà sống ở chợ Lòng Thuyền phường Lĩnh Nam, Hà Nội cho biết lúc đầu không biết cách nhuộm gà và chỉ nhuộm bằng bột nghệ nên không bắt mắt. Sau đó, được một bạn hàng truyền bí quyết dùng bột sắt nhuộm thì da sẽ vàng ươm và căng phồng, khác hoàn toàn màu da trắng nhợt và nhăn nheo như lúc gà mới vặt lông xong. Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, trường Đại học Công nghiệp Saigon đã cho biết đây là một loại màu công nghiệp chứa chất diaminoazobenzene hydrochloride dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su, mực in và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.

Chất bột màu này là dạng độc tố, khi tích lũy trong cơ thể con người có khả năng gây tổn hại cho gan và thận, gây ung thư da, ung thư bàng quang. Tiếp xúc thường xuyên sẽ gây viêm da nặng, kích ứng mắt và chảy nước mắt. Triệu chứng khi nuốt phải lượng lớn là đau bụng, môi và móng tay chuyển màu xanh tím, co giật ói mửa, khó thở, buồn ngủ, lịm dần. Ngoài ra một số người còn dùng acid orange là một loại phẩm màu công nghiệp được dùng trong sản xuất nhang và nhuộm vải, để nhuộm cho da gà, măng, nếp nấu xôi cho có màu vàng tươi hấp dẫn. Hiện nhà nước Cộng sản Việt Nam vẫn chưa làm được gì để ngăn chặn tình trạng này.

Filed under: