Ăn Bưởi có hại hay không?

Chủ Nhật, 24 tháng 4, 2011 by: LTSA


Kết quả một nghiên cứu dịch tễ công bố trong British Journal of Cancer, số tháng 7 năm 2007 đã gây nhiều thắc mắc e ngại cho bà con vẫn thường ăn bưởi mỗi buổi sáng để giảm cân. Và cũng gây ảnh hưởng tới sự tiêu thụ, mua bán bưởi tại nhiều nơi, trong đó có Việt Nam.

Nghiên cứu được mấy khoa học gia tại hai Đại học Southern California và Hawai thực hiện. Họ yêu cầu hơn 46,000 phụ nữ trong tuổi mãn kinh trả lời mấy câu hỏi như bao lâu ăn bưởi một lần và ăn nhiều hay ít trong thời gian 12 tháng vừa quạ Trong số các phụ nữ này, có 1,657 vị đã được chẩn đoán ung thư vú. Kết quả gợi ý là phụ nữ ăn từ ¼ trái bưởi hoặc nhiều hơn mỗi ngày có thể tăng rủi ro ung thư vú lên tới 30% so với người không ăn bưởi. Lý do là bưởi có thể làm tăng hàm lượng estrogen trong máu. Mà cao estrogen là một trong nhiều rủi ro đưa tới ung thư nhũ hoa.

Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng, một phân tử có tên P450 3A4 (CYP3A4) có ảnh hưởng vào sự chuyển hóa hormon estrogen. Và bưởi có thể làm tăng hàm lượng estrogen bằng cách ức chế phân tử kể trên, khiến cho estrogen tích tụ nhiều hơn. Tuy công bố như vậy, nhưng các nhà khoa học cũng vội vàng lưu ý rằng, đây mới chỉ là nghiên cứu sơ khởi với trái bưởi chứ chưa phải là với nước bưởi và cần phải có nhiều nghiên cứu khác để xác định.

Bình luận về kết qủa này, phát ngôn viên khoa học Liz Baker của Cancer Research UK, nói: “Mặc dù các hóa chất trong trái bưởi đã được biết là có tương tác với mấy dược phẩm, nhưng kết quả này mới chỉ là nghiên cứu đầu tiên và duy nhất nói lên sự liên hệ giữa bưởi và rủi ro ung thư và chính các nhà nghiên cứu cũng đồng ý là cần có nhiều nghiên cứu khác để xác định. Ngoài ra, ai cũng biết rằng tiêu thụ một hỗn hợp năm loại rau trái mỗi ngày có thể làm giảm rủi ro của nhiều bệnh, kể cả vài loại ung thư.”

Tiến sĩ khoa học dinh dưỡng Joanne Lunn tại British Nuitrition Foundation cho hay, đây là một cuộc nghiên cứu lý thú nhưng nghiên cứu này cũng chỉ là một mảnh của trò chơi lắp hình, có thể giúp ta hiểu hơn ảnh hưởng của dinh dưỡng đến sức khỏe.

Kết quả trên được phổ biến rộng rãi trong dân chúng qua báo chí, truyền thanh. Bà con đồng hương trong ngoài nước xôn xao, e ngại không dám ăn bưởi, báo hại nông dân kêu trời như bọng, vì bưởi trồng thì nhiều mà người mua giảm trông thấỵ Thiệt hại quá lớn khiến cho người đứng đầu hành chánh Việt Nam phải ra lệnh điều tra nguồn thông tin.


Có nhiều giống bưởi khác nhaụ Theo tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, Chủ tịch Southern Fruit Tree Research Institute, nghiên cứu tại Hoa Kỳ tập trung ở loại bưởi chùm Citrus Paradisi, khác với bưởi Citrus Maxima trồng ở Việt Nam. Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Giám đốc viện Ung Thư Sài Gòn cũng lên tiếng trấn an đồng hương trong nước là bưởi ở Việt Nam an toàn.

Xin cùng tìm hiểu thêm về những trái bưởi thơm ngon này.

Bưởi (Grapefruit) là cây cùng họ với cam quít, trái tròn, to, vỏ mỏng, màu vàng, múi nhiều nước giôn giốt chua ngọt, gây cảm giác dễ chịu khi ăn.
Theo nhiều nhà thảo mộc, bưởi có nguồn gốc Trung Hoa và Ấn độ tử nhiều ngàn năm về trước. Ở Tây phương, bưởi được Griffith Hughes mô tả đầu tiên vào năm 1750 và gọi bưởi là “trái cấm” của hải đảo Barbados.

Bưởi được trồng nhiều ở Jamaicạ Sau đó giống bưởi được đem trồng tại nhiều quốc gia Bắc Mỹ. Tại Hoa Kỳ, các tiểu bang Florida và Texas là nơi trồng nhiều bưởi nhất.

Có nhiều loại bưởi khác nhau như:

- Bưởi Duncan hình tròn, lớn tới 12 cm đường kính, vỏ vàng lạt, cùi (pulp) mềm nhiều nước, vị thơm.
- Bưởi không hột Marsh hình tròn hơi dẹp hai đầu, kích thước từ 9-12 cm, vỏ nhẵn mầu vàng nhạt, cùi rất nhiều nước với vị thơm đặc biệt.
- Bưởi Paradise Navel hình cầu dẹt, nhỏ tráị
- Bưởi Star Ruby vỏ mầu vàng, cùi chứa nước mầu đỏ, có hoặc không có hột.

Bưởi Việt Nam có cùi dầy, múi to mà nhiều loại rất ngọt như bưởi ở các địa phương Đoan Hùng, Hưng Yên, Phúc Trạch, năm Roi, Biên Hòa.

Khí hậu ấm nóng vùng nhiệt đới rất thích hợp cho sự tăng trưởng của bưởi. Độ ẩm cao làm vỏ mỏng trong và vỏ bưởi dày hơn khi không khí khô.

Mặc dù bưởi có quanh năm, nhưng từ mùa đông tới đầu xuân, bưởi ngon hơn.

Thành phần dinh dưỡng

Một trái bưởi cỡ trung bình cung cấp khoảng: 200 calori, 39mg sinh tố C, 4,500 IU sinh tố A, 325mg kali, 40mg calci, 50mg phosphore, 25mcg folate, 1mg sắt, 1g chất xơ hòa tan pectin. Loại bưởi mầu đỏ và hồng còn có thêm beta carotene, một chất chống oxy hóa mà cơ thể sẽ chuyển hoá thành sinh tố Ạ Bưởi có thể ăn trái hoặc vắt lấy nước. Trái bưởi cắt đôi rồi xúc ăn bằng thìa hoặc bóc vỏ ăn từng múi.

Cất giữ bưởi

Bưởi có thể để ngoài phòng ít ngày cho thêm chín rồi cất trong tủ lạnh. Nước bưởi cần được chứa trong bình thủy tinh, cất trong tủ lạnh. Nên đổ nước bưởi đầy gần nắp bình để tránh bị oxy hóa, làm mất sinh tố C. Khi mua, lựa trái bưởi chắc, nặng, vỏ nhẵn thín, mỏng thì mới nhiều nước. Thường thường bưởi có vỏ màu vàng, nhưng nếu hơi xanh thì nước ngọt hơn. Tránh trái bưởi mà vỏ phồng lên, nhẹ tều vì ruột khô teo, không có nước.

Ích lợi cho sức khỏe

Bưởi vừa là loại trái cây được nhiều người ưa thích, vừa có tác dụng trong việc phòng bệnh và đôi khi chữa bệnh nữạ Trước hết, bưởi là nguồn cung cấp sinh tố C rất phong phú mà sinh tố này có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

1. Kết quả nhiều nghiên cứu cho biết sinh tố C: tăng cường hệ thống miễn nhiễm giảm rủi ro cảm cúm do nhiễm vi khuẩn, virus; là chất chống oxy hóa rất mạnh, giúp làm chậm sự hóa già và tổn thương của tế bào; giảm cholesterol nhờ đó ít nguy cơ bệnh tim mạch; giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất sắt; làm vết thương mau lành; và tránh khỏi bệnh hoại huyết vì thiếu sinh tố nàỵ Những trái bưởi có màu hồng hoặc đỏ là nhờ có chất lycopene, thuộc nhóm carotenoid. Lycopene làm giảm nguy cơ cơn suy tim (heart attack) và ung thư nhiếp tuyến.

2. Nhiều nghiên cứu cho biết ăn bưởi trái tim sẽ tốt hơn, cholesterol xuống thấp, làm giảm nguy cơ ung thư, tránh được các bệnh nghẽn tắc động mạch. Thực vậy, bưởi có nhiều chất xơ hòa tan pectin. Mà các chất xơ thì có công dụng làm giảm cholesterol trong máu, do đó làm giảm nguy cơ vữa xơ động mạch. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất pectin còn công hiệu hơn thuốc cholestyramine vẫn được dùng để làm giảm cholesterol trong máụ Bác sĩ James Ceda quan sát một nhóm người ăn bưởi đều dặn mỗi ngày thì thấy cholesterol giảm xuống tới 8%.

3. Kết quả nghiên cứu ở Hà Lan cho hay bưởi giảm nguy cơ ung thư bao tử, còn kết quả bên Thụy Điển nói bưởi giảm nguy cơ ung thư tụy tạng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard theo dõi sự dinh dưỡng của hơn 48,000 bác sĩ và nhân viên y tế, thấy rằng những người tiêu thụ thực phẩm có nhiều lycopene sẽ giảm nguy cơ bị ung thư nhiếp tuyến tới 50%. Lycopene có rất nhiều trong bưởị Ngoài ra, các hóa chất khác trong bưởi như phenolic acid, limonoid, bioflavonoid cũng có tác dụng ức chế với sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

4. Nhiều người bị đau nhức khớp xương, ăn bưởi thấy như bớt đau, có lẽ là nhờ bưởi có những phytochemical ngăn chặn chất prostaglandins làm viêm khớp xương.

5. Bưởi là món ăn được những người muốn giảm cân ưa chuộng. Có người sáng dậy điểm tâm bằng một trái bưởi, rồi ăn trưa cũng bưởi để “giữ eo”. Lý do là đã có một phong trào cổ võ bưởi có khả năng đặc biệt tiêu hủy những tảng mỡ béo ở vòng số 2, số 3. Đây có lẽ là một thông tin hơi phóng đại, vì không có thực phẩm nào có thể làm tiêu mỡ béọ Tuy nhiên, vì có ít năng lượng và nhiều chất xơ, ăn nửa trái bưởi đã gần no bụng, nên chỉ có thể ăn thêm được một ít thức ăn khác, nhờ đó mà không mập. Nước hạt bưởi được giới thiệu như có chứa một chất kháng sinh, trị vi khuẩn và nấm. Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học SakamatọS Maitani vào năm 1996 và nhiều nghiên cứu khác tại Ba Tây, Áo, Viện Pasteur Paris.

Các cụ ta lấy lá bưởi đun sôi để xông, tắm làm giảm nhẹ các khó chịu của cảm lạnh nhức đầụ Dân gian dùng hạt bưởi đốt cháy thành than, nghiền nhỏ để chữa nhiễm trùng chốc đầu ở trẻ em.

Tương tác giữa bưởi và dược phẩm

Bưởi có tương tác khá mạnh đối với một số dược phẩm thường dùng. Nước bưởi ngăn cản tác dụng chuyển hóa và hấp thụ dược phẩm của một loại enzyme trong ruột, khiến cho hàm lượng thuốc lên cao, đôi khi gây ra tác dụng phụ có hạị Tương tác này đã được biết tới từ lâu nhưng nhiều khi bệnh nhân và ngay cả bác sĩ cũng quên hoặc không để ý tớị Do đó, cơ quan Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ đã yêu cầu các nhà bào chế phải ghi rõ lời báo động tương tác này trong phần giới thiệu các loại thuốc mới ra đời.

Các dược phẩm sau đây có thể có tương tác với bưởi: thuốc chữa cao cholesterol như Lipitor (Atorvastin), Zocor (Simvastin), Mecavor (Lovastin), Baycol (Cerivastatin); thuốc hạ huyết áp Plendil (Felodipine), Sular (Nisoldipine), Adalat, Procardia (nifedipine), Nimotp (nimodipine); thuốc trị tâm bệnh Buspar (Buspirone), Halcion (Triazolam), Tegretol (Carbamapezine), Valium (Diazepam), Zoloft (Sertraline), Anafranil (clomipramine); thuốc trị nhiễm HIV Invirase (Saquinavir), Crivivan (indinavir); kháng sinh clarithromycin, erythromycin; thuốc trị giun sán albendazole; thuốc trị loạn cương dương Viagra.

Nếu đang dùng các dược phẩm kể trên, không nên ăn hoặc uống nước bưởi, ngoại trừ khi có sự đồng ý của bác sĩ. Cũng không nên đợi 24 giờ sau khi ăn bưởi rồi mới uống thuốc, vì tương tác vẫn xảy ra.

Kết luận

Xin bà con đừng vội vàng liệng bỏ những trái bưởi mọng ngọt tràn đầy dinh dưỡng, những ly nước bưởi mát lạnh, thơm ngon. Và cũng cần sáng suốt trước kết quả một vài nghiên cứu về một vấn đề sức khỏe, bệnh tật nào đó. Kết quả một nghiên cứu đầu tiên bao giờ cũng là tin “nóng hổi”, “sốt dẻo”, gây nhiều chú ý, nhưng kết quả này chưa phải là kết luận chung của y khoa học. Thông thường, các nghiên cứu khoa học đều được thực hiện một cách nghiêm túc, trải qua nhiều giai đoạn với nhiều kiểm chứng khắt khe trước khi kết luận. Cho nên nếu chỉ mới là kết quả của một vài nghiên cứu, thì xin hãy bình tâm, không nên hoảng hốt. Ta cứ từ từ đế cao cảnh giác theo dõi và từ từ tiếp tục “vừa phải” thói quen tốt đang có. Chờ tới khi các giới chức hữu trách có thẩm quyền “đóng triện son” phán quyết tốt- xấu rồi đáp ứng ngay, xét ra có lẽ cũng chưa đến nỗi muộn.

Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức

---------------------------------------------------------------------

Lợi và hại của trái bưởi
2007.09.14

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Bưởi là một loại trái cây nhiệt đới được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì mùi vị thơm ngon, bổ, mát, mà còn vì nhiều công dụng tốt đối với sức khoẻ.

Thế nhưng, một cuộc nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học ở Mỹ thực hiện đã khiến nhiều ngừơi hoang mang khi đưa ra kết quả rằng các phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh ăn bưởi mỗi ngày có thể bị tăng nguy cơ ung thư vú lên tới 30% so với những người khác. Với sự cộng tác của bác sĩ Nguyễn Ý Đức từ bang Texas, Hoa Kỳ, chương trình hôm nay sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về lợi, hại của trái bưởi đối với sức khoẻ của con người.

Trà Mi: Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều đã dành thì giờ cho cuộc phỏng vấn này. Trước tiên xin được hỏi thăm bác sĩ về những mặt lợi ích của trái bưởi đối với sức khoẻ con người. Xin bác sĩ cho biết trong trái bưởi có những thành phần dinh dưỡng như thế nào, giúp ích cho chúng ta về những phương diện gì?

Lợi ích của trái bưởi

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức: Bưởi là loại trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có nhiều chất có thể giúp ích cho cơ thể của chúng ta. Thứ nhất, trong thành phần dinh dưỡng của trái bưởi có nhiều loại sinh tố và khoáng chất mà cơ thể rất cần. Thí dụ về sinh tố C thì trong một trái bưởi trung bình có tới 39 milỉgam.

Ngoài ra trong đó có potassium là một khoáng chất mà cơ thể con người cần tới, nhất là đối với những người uống các loại thuốc hạ huyết áp thì rất cần potassium. Trong trái bưởi còn có chất sắt, chất xơ, phosphore và các loại sinh tố. Trong bưởi cũng có sinh tố A rất cần cho cơ thể, nhất là đối với những người lớn tuổi mà tầm nhìn của thị giác bắt đầu giảm và buổi tối thường hay bị quáng gà.

Trái bưởi có rất nhiều ích lợi cho sức khoẻ vì những thành phần dinh dưỡng trên đây. Chẳng hạn sinh tố C làm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, đồng thời sinh tố C cũng là một chất chống oxy-hoá rất mạnh và giúp cơ thể trì hoãn sự lão hoá.

Trong trái bưởi cũng có chất lycopene mà nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể làm giảm nguy cơ suy tim và làm giảm nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến nơi đàn ông.

Một điểm lợi khác là trong trái bưởi có một chất có thể làm hạ cholesterol trong cơ thể. Chúng ta biết cholesterol thường làm tắt nghẽn động mạch. Và chất pectin trong trái bưởi có thể làm giảm cholesterol mà theo một số nghiên cứu cho biết thì pectin có thể làm giảm cholesterol đến 8%.

Trà Mi: Thưa bác sĩ có nhiều phụ nữ thưòng dùng bưởi buổi sáng để giúp làm giảm cân vậy không biết thật sự trái bưởi có hiệu lực như vậy không ạ?

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức: Thật ra mà nói thì chính trai bưởi hay bất cứ một thứ thực phẩm nào đó không có khả năng đốt chất béo trong cơ thể con người, nhưng đối với trái bưởi thì nó có một điểm lý thú là thứ nhất bưởi cho rất ít calori.

Một trái bưởi trung bình chỉ cho khoảng 200 calori mà thôi. Thứ hai, bưởi có nhiều chất xơ, cho nên nếu ta ăn một trái bưởi trung bình rồi thì ta cảm thấy bụng hơi lưng lửng và do đó ta không muốn ăn thêm nữa. Do đó bưởi có thể giúp ta giữ được trọng lượng cơ thể bình thường bằng cách là làm ta chán ăn, không ăn nhiều.

Chúng tôi xin phép đề nghị cô Trà Mi cũng như quý vị thính giả là nếu muốn không bị mập phì thì có thể tiếp tục sử dụng bưởi mỗi ngày một lần cũng tốt, nhưng mà nên cho rằng trái bưởi là một chất dinh dưỡng chứ không phải là một loại thuốc để giảm cân.

Trái bưởi và nước bưởi

Trà Mi: Thưa, hồi nảy bác sĩ có nói về mặt lợi ích của trái bưởi, thành phần vitamin A và C rất cao, nếu như chúng ta so sánh giữa việc tiêu thụ một trái bưởi, một trái cam, hay là một viên vitamin C, thì lượng vitamin mà trái buởi cung cấp thì nhiều hay là ít hơn bao nhiêu?

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức: Với một viên vitamin thì tuỳ theo số lượng hoạt chất hay là sinh tố người ta đặt trong viên đó. Nhưng ý kiến chung của các nhà dinh dưỡng là trong bất cứ một thực phẩm nào cũng đều có các sinh tố, hoá chất mà cơ thể con người cần.

Vì thế cho nên nếu tiêu thụ những loại rau, trái cây, hoặc các thực phẩm thì tốt hơn là chúng ta phải uống thêm các loại sinh tố mua ở ngoài chợ. Thành ra sự so sánh rất dễ hiểu là tại vì trong các loại thực phẩm thì các loại sinh tố hiện hữu một cách tự nhiên, trong khi đó các viên sinh tố chỉ là các hoá chất tổng hợp.

Trà Mi: Xin hỏi thêm bác sĩ là giữa trái bưởi và nước bưởi được nguời ta chế biến sẵn, về mặt lợi ích thì cái nào hơn cái nào?

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức: Nước bưởi có cái lợi là khi chúng ta cảm thấy khát, chúng ta uống một ly nước bưởi thì cảm thấy thoải mái ngay. Nhưng ăn trái bưởi lại có điểm lợi là trong đó có rất nhiều chất xơ.

Chúng ta biết rằng chất xơ có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, như làm giảm cholesterol, như làm cho sự tiêu hoá hay sự đại tiện loại bỏ chất bã trong cơ thể được dễ dàng, tránh được táo bón. Ngoài ra ăn bưởi có thể làm giảm nhu cầu ăn uống của chúng ta từ đó tránh được bệnh mập phì.

Trà Mi: Những chất của trái bưởi được chiết xuất và đóng thành chai (tức là đã qua chế biến) và được nói là 100% nước bưởi thiên nhiên, không có thành phần hoá học, vậy có nên tin không ạ?

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức: Thật ra về chuyện đó thì mình cũng nên dè dặt một chút vì đa số những loại nước được biên chế như vậy thường có những hương vị của trái cây nhiều hơn là chính trái bưởi. Đó là điểm thứ nhất. Thứ hai là thường những loại nước ngọt thật ra có rất nhiều đường mà đa số các loại đường đó là đường trắng hoặc hoá chất mà nếu mình sử dụng nhiều quá thì cũng có ảnh hưỏng đến cơ thể.

Vì thế chúng tôi xin đề nghị quý vị là nếu quỵ vị có thể vắt trái bưởi, trái cam lấy nước và để dành trong tủ lạnh để uống thì tốt hơn là những thứ nước mua ngoài thị trường. Tất nhiên những loại nước chế biến đó cũng có tính dinh dưỡng, nhưng điểm hại có lẽ nhiều hơn là điểm lợi.

Gây tương tác thuốc

Trà Mi: Cảm ơn bác sĩ rất nhiều. Bây giờ xin được bàn đến khía cạnh thứ hai tức là những nghi ngờ về các tác hại của trái bưởi. Có hai vấn đề mà Trà Mi muôn được hỏi thăm bác sĩ. Thứ nhất là nghe nói khi mình dùng trái bưởi trong lúc điều trị thuốc men thì nó có khả năng gây tương tác thuốc, phải không ạ?

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức: Rất đúng. Điều này đã được khoa học chứng minh. Có một số thuốc mà chúng ta đưa vào cơ thể có thể tương tác với một vài loại hoạt chất như là hoạt chất trong trái bưởi. Những chất đó có thể làm cho sự chuyển hoá của thuốc chậm lai, do đó thuốc có thể bị tích trữ ở trong cơ thể nhiều hơn và do đó nó có thể tác dụng quá mạnh đối với cơ thể.

Thí dụ thuốc chữa cao huyết áp (cao máu) đều có tương tác với nước trái bưởi, hoặc các loại thuốc chữa cholesterol cũng có tác dụng như vậy, hoặc các loại thuốc trị tâm bệnh, thuốc trầm cảm đều có cái tác dụng như vậy.

Và đặc biệt chúng ta phải nhớ rằng ở Việt Nam vấn đề thuốc chữa giun sán có rất nhiều và được sử dụng rất nhiều, và loại thuốc chữa giun sán này là loại albendazon đều có tương tác với trái bưởi.

Một điểm thú vị nữa là loại thuốc trị loạn cương dương Viagra đõi với nam giới thì có tương tác với lại hoạt chất trong trái bưởi. Vì thế chúng tôi xin phép đề nghị là khi sử dụng một vài loại thuốc nào đó thì nên hỏi ý bác sĩ coi có thể dùng bưởi được không.

Cũng có người nghĩ rằng sau khi uống nước trái bưởi độ một ngày hay lâu hơn thì liệu còn có tương tác đó hay không. Xin nói rõ là khoa học đã chứng minh rằng tương tác đó vẫn còn. Vì thế khi sử dụng các loại thuốc mà chúng tôi vừa kể thì nên tránh dùng buởi hoặc uống nước bưởi.

Khả năng gây ung thư vú

Trà Mi: Và vấn đề thứ hai xin bác sĩ giải đáp là kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây đưa ra một phát hiện rất mới ảnh hưởng không ít cho người dân mình. Đó là các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu và đưa tới một kết luận tạm thời là những phụ nữ ăn bưởi mỗi ngày có rủi ro ung thư vú cao hơn người không ăn bưởi. Về kết quả này thì ý kiến của bác sĩ ra sao ạ?

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức: Xin cảm ơn cô đã dùng từ "tạm thời" vì quả là rất đúng. Cách nay hơn một tháng có một số nhà nghiên cứu ở hai Bang California và Hawai đã làm những nghiên cứu và họ cũng chỉ gợi ý rằng nếu những phụ nữ tới tuổi mãn kinh mà ăn 1/4 trái bưởi mỗi ngày thì có thể (vâng, xin nhấn mạnh là có thể) tăng rủi ro về ung thư vú.

Lý do là tại vì trong bưởi có một hoạt chất có thê làm cho lượng estrogen trong cơ thể tích tụ lại cao hơn. Mà lượng estrogen nếu cao quá thì có thể đưa tới rủi ro về ung thư vú.

Sau khi nghiên cứu xong, các nhà nghiên cứu đó cũng nói rằng đây chỉ là một kết quả tạm thời và "chúng tôi cần phải có nhiều nghiên cứu khác nữa để xác định".

Và đồng thời các khoa học gia khác cũng đều lên tiếng và họ cũng nói rõ ràng rằng đây là một kết qua nghiên cứu lý thú nhưng chưa đủ dữ kiện để xác định rằng trái bưởi gây ra ung thư vú. Như vậy là chúng ta không nên hốt hoảng vì cái kết quả nghiên cứu tạm thời đó để rồi bỏ ăn bưởi - một loại trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Trà Mi: Thật ra trước đây Trà Mi cũng được biết là có rất nhiều kết quả nghiên cứu cho rằng trái bưởi có khả năng giúp giảm nguy cơ các loại ung thư như là ung thư bao tử, tuỵ tạng, hay là ung thư nhiếp hộ tuyến.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức: Xin thưa rằng đã có nhiều nghiên cứu khoa học xác định trai bưởi có những hoạt chất có thể phòng ngừa một số các loại ung thư giống như ung thư dạ dày, ung thư nhiếp hộ tuyến và ung thư tuỵ tạng. Những kết quả này đã được chấp thuận và chúng ta hy vọng rằng trong tương lai sẽ có nhiều kết quả xác định sự việc đó.

Trà Mi: Nhiều nghiên cứu nói rằng trấi bưởi có khả năng giảm nguy cơ một số ung thư, nhưng cuộc nghiên cứu gần đây thì lại nói rằng trái bưởi có thể làm tăng rủi ro bị ung thư vú. Như vậy xin hỏi thêm bác sĩ là trước những thông tin đó thì mình nên có thái độ ra sao cho phù hợp?

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức: Chúng tôi xin đề nghị thế này. Trước một thông tin chưa được xác định thì chúng ta nên bình tĩnh, theo dõi, trong khi đó nếu chúng ta đã có những thói quen tốt đối với một phương thức hay một món ăn nào đó thì chúng tôi đề nghị là chúng ta cứ tiếp tục và chờ tới khi nào có một sự xác định chung cuộc của giói chức y tế cũng như là của các nhà khoa học.

Chỉ đến lúc đó chúng ta mới quyết định tránh hay loại bỏ thói quen tốt đó thì cũng không chậm trễ gì.

Riêng đối với trái bưởi thì chúng tôi xin kết luận rằng chưa có một bằng chứng nào nói bưởi gây ung thư vú, vì thế chúng tôi xin đề nghị với bà con là đừng vội vàng liệng bỏ những trái buởi mộng ngọt và tràn đầy sức dinh dưỡng và những ly nước bưởi mát lạnh và thơm ngon đó, thưa quý vị thính giả.

Trà Mi: Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều đã dành thời gian cho chương trình này.

Filed under: